Thủ thuật này có thể không quá mới mẻ đối với nhiều người dùng, đặc biệt là những ai đã sử dụng iPhone lâu năm. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu sản phẩm và xem Số máy (Model Number) là gì, sau đó dựa trên các quy tắc phía dưới để đánh giá nhanh xem liệu chiếc máy mà mình đang dùng hoặc sắp mua có đảm bảo chất lượng hay không nhé.
Mẹo kiểm tra nhanh chiếc iPhone bạn đang dùng hoặc sắp mua là hàng chính hãng, tân trang hay đổi trả bảo hành

QUY TẮC VỀ SỐ MODEL NUMBER

Số Model Number sẽ có hai thành phần chính, bao gồm 5 chữ số đầu (hoặc nhiều hơn) + 2 chữ số cuối với giá trị thể hiện khác nhau. Trong đó, 5+ chữ số đầu là mã riêng của máy (ví dụ MT9H2), 2 chữ số cuối là quy định về mã sản phẩm cho từng thị trường được bán ra. Ví dụ: ZA (Singapore); ZP (Hong Kong); TH (Thái Lan); HK (Hàn Quốc); VN (Việt nam); LL (Mỹ); EU (Các nước thuộc Châu Âu); F (Pháp); XA (Úc - Australia); TU (Thổ nhĩ kỳ); TA (Taiwan - Đài Loan); C (Canada); B (Anh); T (Ý); J (Nhật) v.v...

Tuy nhiên, thứ thực sự cần quan tâm tới chính là Chữ cái hoặc Số đầu tiên nằm trong dãy 5+ chữ số. Ví dụ MT9H2 thì bạn lưu ý chữ M, bởi nó thể hiện rằng chiếc iPhone đó là hàng mua mới hoàn toàn từ Apple. Cụ thể như sau:
  • Nếu số máy bắt đầu bằng chữ M, iPhone là hàng mua mới hoàn toàn từ Apple.
  • Nếu bắt đầu bằng chữ F, đây là hàng Refurbished (hay CPO) đã được Apple sửa chữa, tân trang lại.
  • Nếu bắt đầu bằng chữ P, iPhone được bán dưới dạng cá nhân hóa.
  • Nếu số máy bắt đầu bằng N, iPhone là hàng đổi trả bảo hành.
  • Bắt đầu bằng Số, ví dụ số 3 thì máy là hàng demo trưng bay tại showroom Apple.
Lưu ý rằng, việc sử dụng iPhone được tân trang từ các đơn vị do Apple cấp phép vẫn đảm bảo chất lượng, bởi hãng có những tiêu chuẩn khá nghiêm ngặt về vấn đề này. Trong trường hợp, nếu số máy không hiển thị hoặc hiển thị những thông tin khác với quy tắc ở trên, khả năng cao chiếc iPhone đó là hàng được tân trang bởi một cửa hàng/đơn vị không được Apple ủy quyền (kiểu hàng dựng, ráp linh kiện v.v...).

Tổng hợp từ Internet và trang Macplanet.vn!