Trong bài viết dưới đây, GoodCV.vn sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về những mặt hạn chế của nghề IT, nghề được cho hái ra tiền hiện nay nhé.
Nghề IT và những mặt trái
Nghề IT và những mặt trái

1. Yêu cầu cao về chuyên môn 


Có lẽ không hề quá khi gọi IT là nghề của những “quái kiệt” khi phải làm việc thường xuyên với công nghệ. Tuy nhiên, với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ ngày nay đòi hỏi những nhân viên IT luôn phải cập nhật và hỏi học liên tục kiến thức nếu không muốn trở nên lạc hậu hoặc tự đào thải bản thân ra khỏi ngành. Hơn nữa, có rất nhiều người sẽ không hiểu rõ về những phức tạp trong ngành công nghệ khi họ cho rằng một nhân IT sẽ giải quyết được mọi vấn đề về kỹ thuật mặc dù công nghệ có rất nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như phát triển ứng dụng, web, chuyên gia an ninh mạng hay quản trị hệ thống. Do đó, họ có thể cho rằng bạn không đủ năng lực nếu không hiểu rõ về chuyên ngành, kinh nghiệm hay bằng cấp mà bạn có. 

2. Phụ thuộc vào công nghệ

Nhân viên IT là những người thường xuyên phải làm việc với công nghệ nhất trong các ngành nghề hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những nhân viên IT ngồi hàng tiếng đồng hồ dài trước màn hình máy tính và tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ. 

3. Áp lực

Áp lực có lẽ là điều không thể không nhắc đến khi nói về những mặt trái của nghề IT hay nghề lập trình viên. Trong lĩnh vực công nghệ, dù là ngành nào, bạn có thể sẽ làm việc dưới nhiều áp lực khác nhau. Đơn cử như chuyện làm thêm giờ của những nhân viên IT. Nghề IT thường không được tính đến giờ làm việc bao nhiêu tiếng một ngày mà quy trình làm việc của họ chính là giải pháp, giải pháp và hiệu quả.

Vô hình chung điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, các mối quan hệ gia đình, bạn bè hay xã hội của những người làm nghề IT. Ngoài ra, áp lực về tìm hiểu những cái mới liên quan đến công nghệ để phục vụ cho công việc đôi khi làm cho những “quái kiệt” của chúng ta thực sự cảm thấy mệt mỏi và muốn buông xuôi, tuy nhiên có lẽ đam mê và trách nhiệm đã níu giữ họ lại để chúng ta có thể chứng kiến những nhân viên IT thực sự tài năng và xuất sắc xung quanh cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Nếu bạn đang có ý định ứng tuyển vị trí nhân viên IT và làm những công việc liên quan thì có thể tham khảo chi tiết cách hoàn thiện hồ sơ cũng như ứng tuyển vào vị trí mong muốn. Đặc biệt hiện nay các bạn có thể tạo CV Online, ứng tuyển việc làm trực tuyến thông qua các trang web tuyển dụng dễ dàng và đem lại kết quả công việc cao. 

Bài viết trên đây GoodCV.vn đã cùng bạn đọc phân tích về những mặt trái của nghề IT hiện nay. Những ý kiến đóng góp quý báu của quý độc giả bằng cách để lại bình luận phía dưới bài viết sẽ giúp GoodCV.vn hoàn thiện tốt hơn trong các bài viết tiếp theo.