Văn hóa công ty giống như nhân cách của một con người, bao gồm nhiều yếu tố, từ môi trường làm việc cho đến tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, giá trị đạo đức, kỳ vọng và mục tiêu của công ty. Sứ mệnh của một công ty được củng cố hay phai nhạt tùy thuộc vào ứng viên tiếp theo được chọn, vì thế tìm một ứng viên phù hợp với văn hóa công ty là điều vô cùng quan trọng. Các công ty cũng cần có chiến lược đăng tuyển dụng tốt để lựa chọn nhân tài hợp lý.
Mẹo đăng tuyển dụng để tìm được ứng viên phù hợp với văn hóa công ty
Mẹo đăng tuyển dụng để tìm được ứng viên phù hợp với văn hóa công ty

Vai trò của văn hóa công ty với cá nhân và doanh nghiệp

Đối với cá nhân

Văn hóa công ty rất quan trọng đối với nhân viên bởi vì họ chỉ có thể vui vẻ và hài lòng với công việc hiện tại khi phù hợp với văn hóa công ty. Nhân viên có xu hướng yêu thích công việc khi mà nhu cầu và giá trị của họ nhất quán với giá trị và mục tiêu của doanh nghiệp. Từ đó, họ có xu hướng phát triển mối quan hệ với đồng nghiệp tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Trái lại, nếu làm việc cho một công ty ở đó họ không phù hợp với văn hóa công ty, niềm vui trong công việc mang lại cho họ chắc chắn sẽ giảm đi. Chẳng hạn như, nếu một người thích làm việc độc lập, nhưng công ty lại chú trọng tuyển và làm việc nhóm (hoặc không gian làm việc chung), người đó có thể sẽ làm việc kém hiệu quả hơn và không còn hài lòng với công việc.

Đối với doanh nghiệp

Văn hóa công ty cũng có vai trò quan trọng không kém đối với doanh nghiệp vì nhân viên phù hợp với văn hóa công ty không chỉ hạnh phúc hơn mà còn làm việc hiệu quả hơn. Khi nhân viên phù hợp với văn hóa công ty, họ có xu hướng muốn làm việc với công ty trong thời gian dài. Vì thế, doanh nghiệp vừa có thể cải thiện năng suất lao động vừa giữ chân được nhân viên thông qua nền tảng văn hóa công ty vững mạnh.

Phương pháp tìm được ứng viên phù hợp với văn hóa công ty

Đánh giá sự phù hợp với văn hóa công ty của ứng viên của giống như quá trình đánh giá kỹ năng và kinh nghiệm trên CV xin việc, dưới đây là 5 giải pháp đăng tuyển dụng dành cho nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp.

1. Truyền đạt giá trị của công ty

Điều quan trọng là truyền đạt các giá trị của công ty một cách rõ ràng trong suốt quy trình tuyển dụng, và tin đăng tuyển dụng là một khởi đầu lý tưởng. Sử dụng phần mô tả công việc để truyền tải văn hóa công ty thông qua các giá trị, bên cạnh việc mô tả môi trường và tính chất công việc. Không nên chỉ dừng lại ở liệt kê các giá trị mà hãy phân tích các ví dụ về giá trị của công ty.

Khi đăng tuyển dụng cần xác định rõ các giá trị của công ty trong phần mô tả công việc sẽ góp phần thu hút các ứng viên tiềm năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của bạn cũng như khuyến khích các ứng viên tự lựa chọn. Hơn nữa, trước khi nhân viên mới bắt đầu làm việc, họ cũng đã thấm nhuần các giá trị này.
Mẹo đăng tuyển dụng để tìm được ứng viên phù hợp với văn hóa công ty
Mẹo đăng tuyển dụng để tìm được ứng viên phù hợp với văn hóa công ty

2. Đặt câu hỏi mở

Hướng cuộc phỏng vấn tới một cuộc trò chuyện hơn là phỏng vấn hỏi - đáp cứng nhắc, và tạo cơ hội cho ứng viên được nói chuyện. Việc đặt ra các câu hỏi tiêu chuẩn thường sẽ nhận là các câu trả lời đã được chuẩn bị trước và không phản ánh đầy đủ tính cách của ứng viên. Các câu hỏi về ứng xử, câu hỏi mở mang tính tranh luận sẽ tạo cơ hội cho ứng viên nghĩ nhanh và phát ngôn thoải mái, tạo điều kiện bộc lộ tính cách của họ, từ đó bạn có thể đánh giá câu trả lời chân thực hơn.
Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn giúp bạn đánh giá sự phù hợp về văn hóa:
  • Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?
  • Môi trường làm việc lý tưởng của bạn là gì?
  • Hãy kể cho tôi nghe một lần mà bạn mắc sai lầm. Bạn đã giải quyết ra sao và rút được bài học gì?
  • Điều gì tạo động lực cho bạn?
  • Mô tả bản thân bạn trong 3 từ.
  • Sở thích của bạn là gì?
  • Hãy kể về trải nghiệm của bạn khi làm việc nhóm.
  • Bạn thích nhất điều gì về công ty chúng tôi?
  • Bạn định nghĩa ra sao về thành công?
  • Kể cho tôi nghe một số điều về bạn mà chưa đề cập tới trong đơn xin việc.

3. Có hai người phỏng vấn trở lên

Sau khi đăng tuyển dụng và cuộc phỏng vấn diễn ra nếu có thể, bạn nên đưa thêm nhân viên chủ chốt vào quy trình tuyển dụng thay vì chỉ để một người phỏng vấn. Điều này cho thấy sự đánh giá công bằng và khách quan hơn về ứng viên tiềm năng tương đồng với văn hóa công ty, không có quan hệ cá nhân với người phỏng vấn. Văn hóa công ty không do một người nào quyết định, nó đến từ tất cả nhân viên và một đánh giá chung của nhiều người có tiếng nói trong công ty sẽ dẫn tới khả năng phù hợp cao hơn.

4. Tham quan nơi làm việc

Cho ứng viên thấy bức tranh rộng lớn hơn về công ty bằng cách tham quan quanh văn phòng. Môi trường làm việc là một biểu hiện tuyệt vời của văn hóa, điều này tạo ra đánh giá hai chiều, trong đó ứng viên cảm nhận tốt hơn về công ty và nhóm sẽ cùng làm việc trong tương lai, cho phép họ xác định rõ hơn đây có thực sự là công ty họ muốn làm việc hay không. Mặt khác, bạn cũng sẽ có cơ hội nhìn cách ứng viên tương tác với các nhân viên khác, chú ý đến thái độ và biểu hiện của họ.

5. Đa dạng hóa

Bạn nên nhớ rằng phù hợp về văn hóa không có nghĩa là tuyển dụng những người giống nhau về sở thích, quan điểm và nhiều thứ khác. Đó là các cá nhân chia sẻ tầm nhìn, mục tiêu kinh doanh và giá trị của công ty bạn. Bạn có thể đăng tuyển dụng và tìm thấy các thuộc tính này ở các ứng viên từ kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Giá trị của công ty cần được phản ánh thông qua một đội ngũ nhân tài với nhiều màu sắc khác nhau.