Đôi khi, bạn thậm chí còn không biết vì sao mình không được nhận có thể. Trong 15 lý do mà Goodcv.vn đưa ra trong bài viết này, có thể có một hoặc một số lý do khiến bạn không xin được việc mà bạn đã vô tình bỏ qua.
Bạn có thể đã nộp CV xin việc ứng tuyển vào nhiều vị trí, thậm chí là hàng chục lần và không nhận được bất cứ hồi âm nào, cứ như muối chìm đáy biển vậy. Nếu may mắn bạn sẽ nhận được email từ chối, nhưng phần lớn là nhà tuyển dụng không phản hồi. Đôi khi bạn nghĩ rằng mình đã phỏng vấn rất tốt nhưng cuối cùng bạn vẫn bị loại.
Lý do nộp nhiều đơn xin việc, CV xin việc nhưng không được nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn
Lý do nộp nhiều đơn xin việc, CV xin việc nhưng không được nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn
Một hoặc nhiều lý do dưới đây khiến bạn đánh mất cơ hội được tuyển dụng, bạn sẽ không thể biết được lý do thực sự khiến mình bị loại từ nhà tuyển dụng, ngoại trừ một câu an ủi "Bạn rất tốt nhưng chúng tôi rất tiếc" hoặc "Bạn rất có tiềm năng nhưng chúng tôi đã tìm được ứng viên phù hợp hơn".

10 lý do khiến bạn không được gọi phỏng vấn

1. Bạn không đủ khả năng cho công việc đó. Background của bạn, bao gồm cả học vấn và bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc không phù hợp với yêu cầu của công việc. Trong một thị trường lao động cạnh tranh, các ứng viên cần đáp ứng đủ hoặc gần đủ yêu cầu của công việc để nhận được lời mời phỏng vấn.

2. CV của bạn chưa hoàn chỉnh. Bạn đã cung cấp đủ thông tin cần thiết trong CV xin việc chưa?

3. Sai lầm trong CV xin việc. Bạn đã để lại thông tin liên lạc chính xác trong đơn xin việc chưa? Thông tin bạn đưa ra về kinh nghiệm làm việc có chính xác không? Một số nhà tuyển dụng có thể sẽ xác minh kinh nghiệm làm việc của bạn trước khi hẹn phỏng vấn. Đó là lý do tại sao bạn cần cung cấp thông tin chính xác.

4. Không trình bày đúng trọng tâm. CV của bạn trình bày rõ kỹ năng và thành tích liên quan đến vị trí tuyển dụng? Bạn có mô tả chi tiết giá trị đóng góp của mình trong các công việc trước, trong quá trình thực tập, công việc tình nguyện và các dự án học thuật?

5. Sắp xếp nội dung CV xin việc chưa hợp lý. Nội dung quan trọng và có liên quan nhất đến vị trí tuyển dụng có được trình bày nổi bật và dễ nhìn không?

6. Đơn xin việc không hướng tới yêu cầu của vị trí tuyển dụng cụ thể. Đơn xin việc (trong tiếng Anh là Cover letter) của bạn đã trình bày rõ ràng những kỹ năng và kinh nghiệm cũng như kiến thức cần có mà bạn đang sở hữu để làm tốt công việc chưa?
Lý do nộp nhiều đơn xin việc, CV xin việc nhưng không được nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn
Lý do nộp nhiều đơn xin việc, CV xin việc nhưng không được nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn
7. Đơn xin việc quá dài hoặc quá ngắn. Một đơn xin việc lý tưởng nên có từ 3-5 đoạn, mỗi đoạn nhiều nhất 8 dòng và giữa các đoạn có khoảng trắng vừa đủ.

8. CV và đơn xin việc mắc lỗi chính tả, trình bày lủng củng. Bạn đã nhờ người khác xem và góp ý cho CV và đơn xin việc của mình chưa?

9. Chưa khai thác mạng lưới quan hệ. Có thể bạn quen biết và có quan hệ tốt với ai đó trong công ty tuyển dụng, người có thể nói vài lời tốt đẹp về bạn hoặc giới thiệu bạn với quản lý.

10. Người giới thiệu bạn đã nói gì? Nếu vị trí tuyển dụng yêu cầu cung cấp thông tin về người giới thiệu, có thể nhà tuyển dụng sẽ liên lạc với họ trước khi hẹn phỏng vẫn. Bạn cần biết người giới thiệu nói gì về mình với nhà tuyển dụng.