Bạn đã từng nghe bạn bè, đồng nghiệp làm chung của mình nhắc đến thuật ngữ LGBT. Nhiều khi, họ còn trêu chọc bạn thuộc cộng đồng này. Nhưng vì không hiểu rõ nó là gì và cũng không biết cộng đồng LGBT hoạt động ra sao nên bạn cũng chẳng hề để tâm đến chuyện này. Tuy nhiên, mỗi lần lướt facebook hay dạo chơi trên các trang web thì bạn lại tiếp tục bắt gặp thuật ngữ này.

Từ việc không quan tâm đến nhưng vì nó được rất nhiều người sử dụng nên bạn cảm thấy rất tò mò và quyết định đi tìm hiểu về nó. Để có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của LGBT là gì? và cộng đồng này tồn tại, hoạt động ra sao thì cứ xem bài viết này.
LGBT là gì?
LGBT là gì?

LGBT là gì?

LGBT là từ viết tắt của 4 từ tiếng anh: Lesbian, Gay, BisexualTrangsgender. Họ sử dụng chữ cái đầu tiên của 4 từ tiếng anh này để tạo nên thuật ngữ LGBT. Mỗi một từ này đều thể hiện một ý nghĩa riêng, là một bộ phận của cộng đồng LGBT. Cộng đồng này mang ý nghĩa chỉ những người đồng tính. Đặc điểm chung của những người trong cộng đồng này là họ thể hiện giới tính thật của mình qua cử chỉ, hành động và lời nói khác với giới tính họ đang mang. Họ chỉ thích, yêu và hứng thú với những người có cùng giới tính với mình. Chẳng hạn như họ mang giới tính là nữ nhưng lại chỉ thích nữ và ngược lại những người trông rất nam tính nhưng lại chỉ hứng thú với nam giới.

Chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích sâu hơn về nghĩa của LGBT:
  • L (Lesbian): Mang ý nghĩa chỉ những người đồng tính luyến ái nữ, dù là nữ nhưng họ chỉ thích, yêu và rung động trước nữ giới.
  • G (Gay): Ngược lại với Les, Gay chỉ những người dù mang giới tính là nam nhưng lại chỉ yêu, thích và rung động trước nam giới.
  • B (Bisexual): Hay còn gọi là song tính luyến ái. Những người thuộc loại này vô cùng đặc biệt, họ thích, yêu và rung động trước cả nam lẫn nữ.
  • T (Trangsgender): Chỉ những người phẫu thuật chuyển giới. Họ đã chấp nhận rủi ro, đau đớn, định kiến của mọi người và xã hội để có thể sống đúng với bản chất của mình. Hiện nay, việc chuyển giới không còn vì xa lạ nữa nên mình cũng không cần phải nói nhiều về vấn đề này.

LGBT ở các quốc gia

Các nước thừa nhận cộng đồng LGBT

  • Ireland: Đây chính là quốc gia đầu tiên chấp thuận và công nhận kết hôn đồng tính. Họ mở cuộc trưng cầu ý dân và nhận được đa số phiếu tán thành việc này.
  • Mỹ: Ngày 26/06/2017, chính phủ Mỹ đã thông qua điều luật cho phép những người đồng tính tại Mỹ được quyền kết hôn. Tuy nhiên, trước ngày này ở một số nơi của Mỹ: NewYork, Washington, Hawaii,… họ đã đồng ý cho phép người đồng tính kết hôn với nhau.
  • Scotland: Đây được xem như là thánh địa của những người đồng tính.
  • Anh: Trong mắt của những người thuộc cộng đồng LGBT thì nước anh giống như là một Thủ đô đồng tính. Ở đây họ có thể tự do thể hiện tình yêu và con người thật của mình mà chẳng phải sợ bị người khác kì thị hay xem thường.
Ngoài ra vẫn còn một số quốc gia khác công nhận cộng đồng này nữa nhưng nổi bật nhất vẫn là các nước kể trên. Riêng ở Việt Nam thì vấn đề người đồng tính vẫn còn vấp phải nhiều sự phản đối của mọi người. Tuy nhiên, nó cũng đã được cởi mở hơn rất nhiều và cũng đang dần được xã hội chấp nhận.

Hãy yêu thương và quý mến lẫn nhau dù họ là những người đồng tính nhưng họ vẫn có tình cảm, có trái tim. Họ vẫn biết đau khổ hoặc buồn vui khi người khác đánh giá họ. Hãy sống một cách bình đẳng và yêu thương lẫn nhau để tạo nên một xã hội tốt đẹp và phát triển.