Hosting miễn phí là giải pháp trải nghiệm WordPress khi chưa có tiền đầu tư chi phí. Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn những nhà cung cấp hosting miễn phí tốt nhất.

Hiện nay có rất nhiều Web Hosting miễn phí để bạn lựa chọn, thế nhưng điều khiến người dùng khó chịu đó chính là những Web Hosting thường chứa quảng cáo ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng. Để khắc phục vấn đề này, bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn Web Hosting miễn phí tốt nhất, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm không có bất kỳ quảng cáo nào xuất hiện.

Hosting miễn phí là gì ?

Đây là dạng hosting mà bạn được đăng ký sử dụng hoàn toàn miễn phí và không phải tốn bất cứ chi phí nào. Thường thì hosting miễn phí sẽ có thời hạn là vĩnh viễn hoặc 1 năm (nhưng có thể gia hạn tùy nhà cung cấp).
Web Hosting
Web Hosting
Có một số dịch vụ hosting cho phép bạn đăng ký dùng thử trong 1 khoảng thời gian ngắn (1 tuần hoặc 1 tháng). Đây không phải là những dịch vụ hosting miễn phí nhé. Họ cho bạn đăng ký dùng thử để giới thiệu chất lượng sản phẩm thôi.
Ông bà ta có câu: “Tiền nào của nấy“. Một dịch vụ miễn phí thì sẽ luôn có mặt hạn chế của nó. Những hạn chế chung của hosting miễn phí đó là:
- Tài nguyên hạn chế (CPU, Ram, lưu trữ, băng thông, … )
- Tốc độ truy cập chậm và không ổn định.
- Bảo mật cực kỳ kém.
- Không được hỗ trợ kỹ thuật từ nhà cung cấp.
- Có thể bị đặt quảng cáo của nhà cung cấp lên website.
- Không có chứng chỉ bảo mật SSL.

Hosting miễn phí bị hạn chế nhiều như vậy, có nên sử dụng hay không ?

Bạn có thể dùng hosting miễn phí nếu bạn rơi vào các trường hợp sau:
- Nếu bạn chỉ làm blog cho vui và không quan tâm các vấn đề kiếm tiền kinh doanh thì hosting miễn phí là đủ. Không cần phải tốn tiền mua hosting trong trường hợp này.
- Bạn muốn học WordPress nhưng không có host, free hosting là một giải pháp.
Nhưng nếu bạn làm web kiếm tiền hoặc kinh doanh, sự phát triển của website có ảnh hưởng lớn tới bạn. Tôi đặc biệt khuyên bạn sử dụng hosting trả phí. Trong trường hợp này, sử dụng hosting miễn phí thì bạn sẽ mất nhiều hơn được.

Hosting miễn phí tốt nhất 2019

Tất cả những hosting này đều có thể sử dụng WordPress.

1. AwardSpace

Link đăng ký: AwardSpace
AwardSpace hoạt động đã được hơn 10 năm, đây là dịch vụ hosting miễn phí được đánh giá cao về chất lượng. Gói free hosting ở đây cung cấp thông số hơi hạn chế nhưng vẫn ở mức ổn. Điểm hạn chế của họ là cPanel không được thân thiện lắm.
THÔNG SỐ CƠ BẢN:
- Dung lượng: 1GB
- Băng thông: 5GB
- 1 tài khoản FTP
- 1 tài khoản Email
- 1 SQL database
- 1 domain chính & 3 subdomain
- Có hỗ trợ cài đặt WordPress tự động
- Có free subdomain
Ngoài ra AwardSpace còn cung cấp các gói host trả phí như các gói hosting dành riêng cho WordPress, Semi-Dedicated Hosting, VPS Cloud Hosing … Mức giá của AwardSpace khá mềm so với các nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting khác.

2. FreeHostia

Đăng ký: FreeHostia
Freehostia cung cấp dịch vụ lưu trữ cloud hosting miễn phí (Cloud Hosting nhanh hơn nhiều so với Shared hosting gấp 15 lần). Đây là nhà cung cấp free hosting có tốc độ theo VBT đánh giá là nhanh nhât hiện nay. Tuy nhiên hạn chế lớn của họ là cho phép dùng lượng lưu trữ quá ít, nhất là việc chỉ có 10MB cho dung lượng database.
THÔNG SỐ CƠ BẢN:
- Lưu trữ: 250MB
- Băng thông: 6GB
- Hỗ trợ tên miền: 5
- Tài khoản Email: Có
- 10MB MySQL Storage
FreeHostia không cung cấp cho bạn subdomain miễn phí để truy cập web, bạn phải có domain để add vào sử dụng. FreeHostia có tốc độ khá nhanh và ổn định. Hosting miễn phí của họ có thời hạn sử dụng là 12 tháng, nhưng có thể gia hạn dễ dàng (miễn phí luôn).

3. ByetHost

Link đăng ký: ByetHost
Đây là dịch vụ hosting miễn phí mà hầu như ai cũng biết. Có thời gian cứ nói tới free hosting là người ta lại nghĩ ngay tới ByetHost. ByetHost sử dụng VistaPanel với giao diện gần giống các trang hosting trả phí nên khá thân thiện. Chất lượng host của họ cũng ở mức tốt so với mặt bằng free host.
THÔNG SỐ CƠ BẢN:
- Dung lượng: không giới hạn
- Băng thông: không giới hạn
- Dung lượng database: không giới hạn
- Addon domain, Parked Domains, Sub-Domains: không giới hạn
- Không quảng cáo
- Có hỗ trợ cài đặt WordPress tự động
- Có free subdomain
ByetHost tự hào mình là dịch vụ hosting miễn phí nhanh nhất. Nhưng theo kiểm tra của VietBlogTips thì tốc độ của ByetHost tương đối kém và không ổn định. Có đợt không hiểu sao tự nhiên nó suspen tài khoản 1 tuần xong giời lại mở lại.

4. 000WebHost

Đăng ký: 000WebHost
000WebHost hoạt động kinh doanh từ năm 2007. 000WebHost nổi tiếng là dịch vụ hosting miễn phí không chứa quảng cáo tốt nhất, client của họ có mặt trên toàn thế giới. Tuy nhiên thời gian gần đây họ bị phản ánh khá nhiều về việc store password người dùng trong plant-text và xóa tài khoản không lý do.
THÔNG SỐ CƠ BẢN:
- Dung lượng: 1GB
- Băng thông: 10 GB
- Hỗ trợ tên miền: Không giới hạn
- Có hỗ trợ cài đặt WordPress tự động
- Có free subdomain
Dù được đánh giá tốt trong những năm trước, tuy nhiên hiện tại 000WebHost đã không còn là chính mình. Tốc độ chỉ ở mức trung bình, nhiều scandal, và hiện tại họ có treo 1 Branding dưới footer blog của bạn và muốn tắt nó bạn phải upgrade lên Pro (trả phí).

5. x10Hosting

x10Hosting.com được cung cấp bởi SingleHop, họ cung cấp hosting miễn phí sử dụng ổ cứng SSD và không giới hạn lưu trữ lẫn băng thông !!! Tuy nhiên đáng tiếc là hiện tại họ không cho phép đăng ký với IP Việt Nam nữa nên mình không để cập chi tiết tới dịch vụ này.
Đăng ký: x10Hosting

6. FreehostingEU

Đăng ký: FreehostingEU
FreehostingEU.com là dự án được FreeDomain.co.nr và AttractSolf GmbH hợp tác và phát triển. FreeHostingEU cung cấp web hosting miễn phí tốt nhất, không chứa quảng cáo cho các máy chủ web ở Đức.
THÔNG SỐ CƠ BẢN:
- Dung lượng: 200 MB
- Băng thông: 4 GB
- Có subdomain miễn phí tenban.eu3.biz
- Cung cấp tên miền miễn phí dạng tenban.eu5.net
- 1 Database
FreehostingEU có bàn điều khiển giống hết AwardSpace, các dịch vụ cũng giống nhau cả, khác nhau chỉ là thông số lưu trữ, băng thông và đuôi tên miền miễn phí.

7. Các nhà cung cấp khác

- Hostinger – Thực chất Hostinger với 000WebHost là 1, nếu bạn đã đăng ký ở 000WebHost rồi thì hãy thử dùng email đó đăng ký tại Hostinger, bạn sẽ nhận được thông báo: This email is already in use by another account.
- Biz.nf – Tương đối giống AwardSpace về giao diện và thông số hosting.
- WebFreeHosting – giống hệt AwardSpace phía trên, chỉ có không cho đăng ký free domain thôi.
- FreeWebHostingArea – Có thể bạn đã đọc đâu đó review về host này. Vào thời điểm mình viết bài này, mình đã đăng ký thử 1 gói, nhận thấy là cpanel nhìn khá chuối. Vào mục File Manger để up thì file thì bị out. Chức năng Auto Installer bị disable. => Đừng hoang phí thời gian.
- FreeHostingNoAds.Net – Tầm dạo giữa năm 2018 thì khi đăng ký nó nhảy sang trang iPage.com. Bây giờ thì đã cho đăng ký lại bình thường.
- 5GBFree.

Tổng kết

Bên trên là danh sách Web Hosting tốt nhất 2019 hoàn toàn miễn phí và không chứa quảng cáo được mình lựa chọn để giới thiệu đến các bạn. Các bạn vẫn cần phải lưu ý là khi sử dụng các dịch vụ lưu trữ miễn phí, hãy thường xuyên backup website của mình lại. Các hosting miễn phí này chỉ nên sử dụng để demo giao diện, test code hoặc để học làm web. Không nên sử dụng cho các website chính của mình.