Cách tạo blog không phải là một công việc khó khăn với những người làm về kỹ thuật. Tuy nhiên với đa số người muốn bắt đầu, họ sẽ phải mất nhiều ngày để tìm hiểu và thực hiện. Bởi vậy thông qua bài viết này, mình sẽ hướng dẫn mọi người dễ dàng tạo một blog tuyệt vời.

Nền tảng blog hiện tại khá phong phú với nhiều lựa chọn. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Vậy, làm sao để lựa chọn được nền tảng tốt nhất và phù hợp nhất ?
Nền tảng blog hoặc hệ thống quản lý nội dung là phần mềm để các blogger xây dựng trang web của họ. Nếu bạn không thể tự lập trình cho mình một phần mềm để viết, bạn sẽ phải bắt đầu với một nền tảng blog.
Dưới đây là các nền tảng lớn hiện nay. Bạn có thể xem xét để sử dụng một trong số chúng.

WordPress.org (phiên bản WordPress tự mua hosting để lưu trữ)

WordPress.org (phiên bản WordPress tự mua hosting để lưu trữ)


WordPress.org là mã nguồn mở dùng để tạo blog được ra mắt vào năm 2003 bởi công ty Automatic. Suốt nhiều năm qua, WordPress được đánh giá là nền tảng dùng để tạo blog tốt nhất. Hiện nay số lượng website sử dụng WordPress chiếm 33% tổng website trên toàn thế giới.
Là nền tảng mã nguồn mở phổ biến nhất và miễn phí 100% cho bất kỳ ai sử dụng. Tất cả bạn cần là mua một tên miền và web hosting. Đó là lý do tại sao nó được gọi là WordPress tự lưu trữ.

Ưu điểm

- Nó miễn phí và dễ sử dụng.
- Bạn sở hữu trang web của mình và có toàn quyền kiểm soát tất cả dữ liệu của website.
- Bạn có thể cài thêm plugin hoặc ứng dụng WordPress miễn phí, trả phí và tùy chỉnh vào trang web của mình. WordPress có hơn 55.992 plugin miễn phí để giúp bạn mở rộng trải nghiệm. Nếu bạn muốn sử dụng các plugin cao cấp, Envato cung cấp cho bạn một thư viện với hơn 6.653 plugin trả phí.
- Bạn có thể thêm bất kỳ chủ đề WordPress miễn phí hoặc trả phí nào mà bạn muốn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thiết kế trang web của mình nếu cần.
- Bạn có thể gắn bất cứ đoạn code hoặc công cụ nào vào trang web để theo dõi dữ liệu.

Nhược điểm

- Bạn sẽ phải chi tiền mua tên miền và hosting để duy trì website.
- Bạn sẽ phải tự cập nhật phiên bản WordPress. Đừng lo, bạn dễ dàng cập nhật chỉ với một lần nhấp vào nút cập nhật.

WordPress.com (phiên bản mua gói lưu trữ của WordPress)

WordPress.com (phiên bản mua gói lưu trữ của WordPress)


WordPress.com là dịch vụ lưu trữ được tạo bởi người đồng sáng lập WordPress, Matt Mullenweg. Vì cùng một người sáng lập, người dùng thường nhầm lẫn WordPress.com với phần mềm WordPress.org phổ biến.Bạn sử dụng WordPress.com bằng cách đăng ký gói lưu trữ trực tuyến mà không cần mua hosting bên ngoài. Với gói cơ bản, bạn sẽ không phải trả bất cứ khoản phí nào và nhận dung lượng lưu trữ 3 GB. Tuy nhiên, tên blog của bạn sẽ có WordPress.com ở cuối, [tên miền].wordpress.com. Đối với các gói trả phí, bạn nhận dung lượng lưu trữ nhiều hơn và được tùy chỉnh tên miền của bạn. Bên cạnh đó, WordPress.com sẽ bổ sung thêm một số tính năng cho trang web của bạn.

Các gói dịch vụ lưu trữ của WordPress.com:

- Gói Free: Miễn phí trọn đời, nhận 3 GB dung lượng và các tính năng rất hạn chế.
- Gói Personal: 4 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm. Bạn nhận được 6 GB dung lượng và thêm tính năng bổ sung.
- Gói Premium: 8 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm. Bạn nhận được 13 GB dung lượng và thêm tính năng bổ sung.
- Gói Business: 25 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm. Bạn sẽ không bị giới hạn dung lượng lưu trữ và bổ sung nhiều tính năng cao cấp.

Ưu điểm

- Hoàn toàn miễn phí cho người muốn bắt đầu mà chưa có ngân sách. Nhận dung lượng lưu trữ 3 GB và đi vào trải nghiệm. Dễ dàng nâng cấp gói lưu trữ để nhận thêm dung lượng và tính năng bổ sung.
- Bạn sẽ không phải lo lắng về bản cập nhật hoặc bản sao lưu. WordPress.com sẽ tự động làm việc đó giúp bạn.

Nhược điểm

Các tính năng sẽ bị hạn chế tùy thuộc vào gói dịch vụ lưu trữ mà bạn đăng ký.
Các gói dịch vụ lưu trữ của WordPress.com
Các gói dịch vụ lưu trữ của WordPress.com
- Họ có thể xóa trang web của bạn bất kỳ lúc nào nếu họ cho rằng nó vi phạm Điều khoản dịch vụ của họ.
- Bạn bị giới hạn số liệu thống kê của trang web. Bạn không thể thêm Google Analytics hoặc cài đặt bất kỳ công cụ theo dõi nào khác. Nâng cấp lên gói Business, bạn được cài thêm Google Analytics.
- Bạn không thể tải lên các chủ đề tùy chỉnh. Bạn chỉ có thể cài đặt từ bộ sưu tập chủ đề miễn phí có giới hạn. Sử dụng gói Premium trở lên để cài đặt chủ đề cao cấp trong thư viện của WordPress.com. - Nâng cấp lên gói Business, bạn được tải lên chủ đề tùy chỉnh.
- Bạn không thể tải lên các plugin. Nâng cấp lên gói Business, bạn được cài đặt các plugin tùy chỉnh cho trang web.
- WordPress.com đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí. Nâng cấp lên các gói trả phí của họ để xóa quảng cáo của WordPress.com.
- Trang web của bạn sẽ hiển thị một liên kết được cung cấp bởi WordPress.com. Nó có thể được gỡ bỏ bằng cách nâng cấp lên gói Business.
- WordPress.com không cung cấp tính năng thương mại điện tử và cổng thanh toán tích hợp.
- Bạn không được phép bán quảng cáo trên trang web của mình thông qua Google Adsense. Tuy nhiên, bạn có thể thêm quảng cáo vào trang web của bạn thông qua chương trình WordAds của WordPress và kiếm tiền từ số lần hiển thị.
Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc viết blog và không muốn thử nghiệm các tính năng tùy chỉnh của trang web, WordPress.com sẽ là một lựa chọn tốt.

Blogger.com

Blogger


Blogger là một dịch vụ blog lưu trữ miễn phí được Google mua lại vào năm 2003 nó cung cấp một nền tảng giúp người dùng tạo ra một blog một cách nhanh chóng mà không cần am hiểu về công nghệ.Blog của bạn sẽ được sử dụng với tên miền con dạng tenban.blogspot.com.
Blogger là một trong những nền tảng blog lâu đời nhất, được cung cấp bởi Google. Bạn có thể đăng ký dễ dàng thông qua qua tài khoản Google hiện tại của mình hoặc tạo một tài khoản mới.
Blogger.com là một nền tảng miễn phí, hoạt động tương tự như WordPress.com. Tên blog của bạn sẽ có Blogspot.com ở cuối, [tên miền].blogspot.com. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng tên miền tùy chỉnh của mình bằng cách mua nó. Thời gian thiết lập trên Blogger là nhanh nhất trong tất cả các nền tảng blog. Chỉ trong vài phút, bạn có thể bắt đầu tạo nội dung của mình.

Squarespace

Squarespace là nền tảng xây dựng trang web. Nó cung cấp các công cụ bạn cần để thiết kế blog hoặc cửa hàng trực tuyến. Có thể nói, Squarespace là một trong những giải pháp xây dựng trang web tất cả trong một tốt nhất.
Squarespace
Squarespace
Squarespace cực kỳ dễ sử dụng. Nó có một giao diện trực quan và được đánh giá cao về trải nghiệm người dùng. Tương tự WordPress.com, Squarespace cũng cung cấp các gói dịch vụ lưu trữ với nhiều tính năng mạnh mẽ.

Joomla

Joomla là một hệ thống quản trị nội dung với mã nguồn mở, giống như WordPress.org. Nó cũng là một trong những phần mềm phổ biến nhất thế giới. Bạn sẽ cần phải mua một tên miền và web hosting để sử dụng nó.
Joomla
Joomla
Joomla cực kỳ mạnh mẽ và linh hoạt để bạn xây dựng bất kỳ loại trang web nào. Nó cũng cung cấp cho bạn thư viện với đa dạng chủ đề, plugin và tiện tích mở rộng. Cùng với sức mạnh, bạn cần có khả năng về kỹ thuật khi sử dụng Joomla.

Weebly

Weebly là nền tảng cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nó cho phép bạn tạo trang web toàn diện bằng cách sử dụng công cụ kéo và thả.
Bạn dễ dàng làm cho blog của mình trở lên đẹp mắt bằng cách tùy chỉnh giao diện của các chủ đề ngay trên Weebly.
Weebly
Weebly
Weebly cung cấp dịch vụ lưu trữ cho 2 mục đích là website thông thường và cửa hàng trực tuyến.

Đối với website thông thường

Bạn sẽ được miễn phí sử dụng gói lưu trữ cơ bản. Tương tự như WordPress.com, tên blog của bạn sẽ có Weebly.com ở cuối, [tên miền].weebly.com.
Các gói trả phí dành cho website thông thường dao động từ 4 đô la Mỹ / tháng đến 25 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm.
Tính năng các gói dịch vụ lưu trữ đối với website thông thường của Weebly
Tính năng các gói dịch vụ lưu trữ đối với website thông thường của Weebly

Đối với website thương mại điện tử

Bạn sẽ phải trả phí để sử dụng. Gói lưu trữ tối thiểu là 8 đô la Mỹ / tháng, tối đa là 38 đô la Mỹ / tháng, thanh toán hàng năm.
Tính năng các gói dịch vụ lưu trữ đối với website thương mại điện tử của WeeblyMedium
Tính năng các gói dịch vụ lưu trữ đối với website thương mại điện tử của WeeblyMedium

Medium

Là một nền tảng xuất bản nội dung trực tuyến, ra mắt vào tháng 8 năm 2012. Medium thu hút các blogger muốn chia sẻ quan điểm ​​và câu chuyện của họ về các chủ đề khác nhau. Bạn có thể biên tập và tùy chỉnh nội dung ngay trên trang web của họ.
Medium
Medium
Điểm nổi bật của Medium là cộng đồng. Người dùng có thể upvote cho các bài viết hay bằng cách nhấp vào biểu tượng “Vỗ tay”. Điều này góp phần giúp cho một bài viết có thể lan truyền.
Theo mặc định, đường dẫn trang cá nhân của bạn sẽ có dạng medium.com/@[tên người dùng]. Bạn cũng có thể liên kết trang cá nhân của mình với tên miền riêng bằng cách mua nó.

Tumblr

Tumblr là một nền tảng blog và mạng xã hội được tối ưu hóa đặc biệt cho các blogger muốn xuất bản các đoạn nội dung ngắn. Trang web cho phép người dùng đăng tải các nội dung đa phương tiện lên một trang blog, đồng thời theo dõi blog của những người dùng khác.
Tumblr
Tumblr
Bạn cũng có thể tùy chỉnh giao diện trang blog Tumblr của mình, nhưng hầu hết các chủ đề này cần được mua.
Tương tự như WordPress.com, tên blog của bạn sẽ có Tumblr.com ở cuối, [tên miền].tumblr.com. Bạn có thể tùy chỉnh tên miền riêng của mình bằng cách mua nó và liên kết với trang blog Tumblr.

Wix

Wix là nền tảng blog với các gói dịch vụ lưu trữ riêng của mình. Nó cho phép người dùng tạo ra các trang web chuyên nghiệp, đẹp mắt. Trình xây dựng trang web của Wix có mọi thứ bạn cần để tạo trang web được cá nhân hóa.
Wix
Wix
Giống như nhiều nền tảng blog khác, tên blog của bạn sẽ có Wix.com ở cuối, [tên miền].wix.com. Nếu cần, bạn có thể nâng cấp lên gói trả phí và liên kết với miền tùy chỉnh của riêng bạn.
Tương tự Squarespace, với các gói trả phí, bạn nhận được nhiều tính năng mạnh mẽ để phát triển blog của mình.
Các gói dịch vụ trả phí của Wix
Các gói dịch vụ trả phí của Wix

Ghost

Ghost là một hệ thống quản lý nội dung với mã nguồn mở tương tự như WordPress.org. Bạn cần mua tên miền và web hosting để bắt đầu sử dụng.
Ghost
Ghost
Ghost cung cấp nhiều chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn bao gồm miễn phí và trả phí. Ngoài phiên bản tự mua hosting để sử dụng, bạn cũng có thể xây dựng blog trực tuyến với các gói dịch vụ lưu trữ Pro của Ghost.

Drupal

Drupal là một hệ thống quản lý nội dung với mã nguồn mở, tương tự WordPress.org. Drupal không cung cấp hosting, vì vậy bạn cũng sẽ cần phải mua web hosting và tên miền cho blog của mình.
Drupal
Drupal
Drupal không phải là một nền tảng dễ học. Đối với một người mới bắt đầu viết blog, Drupal không phải là lựa chọn tốt nhất. Tương tự Joomla, Drupal phù hợp cho những người có khả năng về kỹ thuật.

Typepad

Typepad là một hệ thống quản lý nội dung với các dịch vụ lưu trữ được tích hợp. Ban đầu, bạn có thể dùng thử miễn phí 14 ngày. Sau đó, bạn cần trả phí gói thấp nhất là 8,95 đô la Mỹ / tháng, gói cao nhất là 49,95 đô la Mỹ / tháng.
TypePad
TypePad
TypePad cung cấp một giao diện dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Bạn có thể chọn từ thư viện chủ đề của Typepad hoặc tạo một thư mục mới.
Hạn chế lớn nhất khi sử dụng Typepad là blog của bạn được lưu trữ trên máy chủ của họ. Điều này dẫn tới bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn tùy chỉnh HTML hoặc mở rộng.

Magento

Magento là một mã nguồn mở được sử dụng để tạo trang web thương mại điện tử. Tương tự WordPress.org, bạn cần một tên miền và web hosting để sử dụng nó.
Magento
Magento
Mặc dù không khó để tìm hiểu nền tảng này nhưng bạn cần một số kỹ năng về lập trình và quan tâm đến việc sử dụng lâu dài.
Magento không dành cho người viết blog thông thường, nhưng nó sẽ giúp bạn xây dựng một cửa hàng trực tuyến từ mã nguồn mở.

Tổng kết về các nền tảng blog

Hy vọng với những chia sẻ bên trên, các bạn có thể chọn lựa được nền tảng phù hợp cho riêng mình để xây dựng blog. Bạn chọn nền tảng nào? Hãy chia sẻ bình luận ở bên dưới nhé.