Khi thiết kế trong photoshop đôi khi chúng ta cần thiết kế đúng kích thước khổ A4, A3, A5,... để mang ra tiệm in hoặc tự in cho nó chuẩn hoặc một điều kiện cần nào đó. Vậy chúng ta phải làm thế nào?

Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số vấn đề liên quan đến khổ giấy khi làm việc với photoshop.

1. Làm sao để tạo ra một file với khổ giấy A4, A5, A3,... đúng chuẩn

Bước 1: Thực tế thì photoshop đã hỗ trợ sẳn các kích thước này rồi, chỉ còn việc chọn ở chỗ nào mà thôi. Để tạo ra một trang A4, A5 hoặc A3 thì chúng ta chọn vào "File -> New".
File -> New
File -> New
Bước 2: Tiếp theo sẽ có một hộp thoại hiển thị lên, các bạn chú ý chỗ Reset và chọn vào International Paper.
International Paper
International Paper
Bước 3: Tiếp theo chỗ Size các bạn chọn vào khổ giấy mà các bạn mong muốn. Như vậy là nhanh chóng các bạn đã tạo ra được một khổ giấy đúng chuẩn mà các bạn muốn tạo ra.
Tuy nhiên, Kích thước khổ A4 (210mm x 297mm), A3 (297mm x 420mm),... nên các bạn hoàn toàn có thể nhập trực tiếp trong ô tạo mới mà không phải thông qua nhiều bước.
Chú ý:
- Trong thiết kế có 2 chuẩn màu, Thứ nhất chuẩn màu RBG là chuẩn màu thiết kế hiển thị trên màn hình, còn nếu muốn thiết kế màu trong in ấn thì các bạn phải chọn là CMYK. Chính vì vậy tại bước 3, các bạn chú ý đến dòng "Color Mode" và chọn lại theo đúng như mong muốn.
- Chú ý chỗ Resolution, đây là chuẩn hay độ sắc nét của hình ảnh thiết kế ra, mặc định của photoshop là 72, và corel là 300dpi, hoặc AI cũng là 300dpi. Nên nếu như bạn nào hỏi tại sao với cùng một kích thước mà trong Corel hoặc trong AI lại lớn hơn thì do chuẩn này quy định nhé.

2. Khổ ngang và khổ dọc

Trong photoshop nó không giống như trong phần mềm corel giúp chúng ta dễ dàng chuyển định dạng khổ ngang và khổ dọc trong giấy, tuy nhiên cũng có 2 cách để chúng ta định dạng khổ ngang hoặc khổ dọc trang giấy trong photoshop.
Cách 1: Tại lúc tạo mới (Bước 3) ở trên, trong mục Width và height các bạn thay đổi kích thước ngược lại thì sẽ tạo ra trang giấy khổ ngang. Ví dụ: A4 (297mm x 210mm) hoặc A3 (420mm x 297mm).
Cách 2: Sau khi tạo xong trang giấy, các bạn chọn vào "Image -> Image Rotation -> 90CW (Có 2 định dạng 900 CW là xoay trái và 900 CCW là xoay phải).
Image Rotation
Image Rotation