Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiến trình làm việc căn bản của Premiere Pro. Tiến trình này có rất nhiều lưu ý hữu ích, giúp bạn xây dựng sản phẩm video hiệu quả. Từ đó, bạn có thể ứng dụng các tips căn bản để nâng cao kĩ năng bản thân. Đây cũng chính là bí quyết giúp bạn xây dựng phong cách độc đáo trước khách hàng hay nhà tuyển dụng.
Mong rằng bạn sẽ luôn tự tin chinh phục các dự án trong tương lai. Bây giờ, cùng theo dõi và ứng dụng thông minh bạn nhé!

Tiến trình căn bản trong Premiere Pro


Các bước bạn thực hiện trong video được chỉnh sửa, từ nhập đến ghi lại qua file xuất cuối. Đó chính là những thành phần làm nên tiến trình phần mềm. Quy trình căn bản mô tả các bước chung nhất bạn sẽ thực hiện với đa số dự án. Các dạng đặc trưng như quy trình P2 hay quy trình nền tảng chéo đều hữu ích. Chúng sẽ giải trình các cài đặt, các dạng hoặc vấn đề đặc thù đối với mỗi loại.

Xem lại toàn bộ quy trình tạo sản phẩm trước khi tạo dự án và chuỗi đầu tiên. Chúng có thể giúp bạn quản lí Adobe Premiere Pro đáp ứng nhu cầu của sản phẩm này. Nó cũng giúp bạn lên kế hoạch cho các nhu cầu đặc biệt của sản phẩm. Các nhu cầu này có ở các bước nhất định. Ví dụ, bạn nên tìm hiểu các thành phần ảnh trước khi bắt đầu, bạn có thể chọn cài đặt chuỗi phù hợp nhất cho sản phẩm.
Adobe Premiere Pro
Adobe Premiere Pro
Với các nguồn liên quan đến quản lí hệ thống máy tính, quy trình và Premiere Pro, hãy thật chú ý. Như vậy, bạn có thể sử dụng thời gian một cách tối ưu. Dù bạn sử dụng Adobe Premiere Pro để chỉnh sửa video cho truyền hình, DVD hay web, hãy cân nhắc. Hãy làm theo quy trình giống dàn ý phía dưới.

Trước khi bắt đầu tiến trình chỉnh sửa

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa Premiere Pro, bạn cần có cảnh quay để chỉnh sửa. Bạn có thể quay cảnh phim riêng hoặc làm việc với cảnh quay người khác ghi hình. Bạn cũng có thể làm việc với ảnh, file âm thanh và còn nữa. Rất nhiều thiết kế không cần đến kịch bản. Tuy nhiên, đôi khi bạn làm việc cùng hoặc viết một kịch bản, đặc biệt là sản phẩm phim. Bạn có thể viết kịch bản và tổ chức chi tiết sản phẩm với Adobe Story.

Khi quay phim, hãy tổ chức cảnh quay và ghi chú. Bạn cũng có thể chỉnh sửa và quản lí cảnh quay khi chụp, ghi lại trực tiếp trong ổ lưu trữ. Hãy chú ý rằng việc sử dụng Adobe Story là không bắt buộc trong quá trình chỉnh sửa với Premiere Pro. Viết một kịch bản và ghi lại note là các bước tùy chọn để quản lí thiết kế trước khi bắt đầu.

Bắt đầu tiến trình chỉnh sửa

Sau khi đã yêu cầu nhập cảnh quay, hãy làm theo các bước sau để bắt đầu chỉnh sửa với Premiere Pro:

1. Bắt đầu tiến trình hoặc mở một thiết kế

Mở một file đã tồn tại, hoặc tạo file mới trong màn hình khởi động Premiere Pro. Nếu bắt đầu một thiết kế mới, hộp thoại New Project sẽ lập tức khởi động. Từ hộp thoại New Project, bạn có thể đặt tên hay địa điểm của file thiết kế. Bạn cũng có thể chỉnh sửa lại dạng ghi video và các cài đặt khác cho thiết kế. Sau khi đã chọn cài đặt trong hộp thoại New Project, nhấn OK.

Sau khi tạo hộp thoại New Project, hộp thoại New Sequence sẽ xuất hiện. Chọn cài đặt chuỗi trong hộp thoại phù hợp với cài đặt cảnh quay. Đầu tiên, mở thư mục kiểu camera, sau đó là thư mục mức khung hình (nếu cần). Tiếp đến, nhấn chọn một cài đặt sẵn. Đặt tên chuỗi video ở phía cuối hộp thoại và cuối cùng, click OK. Để mở một thiết kế có sẵn, nhấn vào link dưới mục Open A Recent Item trên màn hình khởi động Premiere Pro. Sau khi nhấn vào link, thiết kế sẽ được khởi động.

2. Tiến trình ghi lại và nhập video + audio

Với tài nguyên trong file, sử dụng Media Browser bạn có thể nhập file từ nguồn máy tính trong tất cả các dạng tài nguyên. Mỗi file bạn ghi hay nhập đều sẽ tự động trở thành clip trên bảng Project. Hay một cách khác, bạn có thể sử dụng bảng Capture để ghi hình trực tiếp từ máy ảnh hay VTR. Với phần cứng hoàn thiện, bạn có thể số hóa và chuyển hóa các dạng khác, từ VHS đến HDTV. Bạn cũng có thể nhập rất nhiều tài nguyên kĩ thuật số khác nhau. Chúng có thể bao gồm: video, audio và tất nhiên cả hình ảnh. Premiere Pro cũng có thể nhập tác phẩm Illustrator hoặc file layer trong Photoshop. Chúng dich file After Effects để đạt quy trình làm việc dễ dàng, mang tính kết nối hơn. Bạn có thể tạo tài nguyên tổng hợp như: biểu đồ màu tiêu chuẩn, hình nền màu, hiệu ứng đếm ngược.

Bạn cũng có thể sử dụng Adobe Bridge để quản lí và tìm file tài nguyên. Sau đó, hãy sử dụng yêu cầu Place trong Adobe Bridge để đặt file trực tiếp vào Premiere Pro. Trong bảng Project, bạn có thể dán nhãn, chia mục, nhóm cảnh quay theo từng phân cảnh. Như vậy, thiết kế phức tạp sẽ được sắp xếp. Bạn có thể mở cùng lúc nhiều phân cảnh, mỗi cái trong bảng riêng. Hoặc bạn cũng có thể kết nối các phân cảnh, cái này trong cái kia. Sử dụng biểu tượng View trên bảng Project, bạn có thể sắp xếp clip trên tuyến truyện. Chúng có thể mang tính hình ảnh thời thượng hoặc nhanh chóng chuyển thành chuỗi clip tương đồng.

3. Tiến trình mô tả và chỉnh sửa chuỗi clip

Sử dụng Source Monitor, bạn có thể xem clip, cài đặt các điều chỉnh. Sau đó, bạn có thể đánh dấu các khung ảnh quan trọng khác trước khi thêm clip vào chuỗi. Để thuận tiện, bạn có thể tách clip chính thành nhiều clip phụ, mỗi cái có điểm vào và ra riêng. Bạn có thể đặt âm thanh như một dạng sóng chi tiết. Sau đó, chỉnh sửa chúng bằng cài đặt sẵn theo mẫu.

Bạn có thể thêm clip vào chuỗi trên bảng Timeline bằng cách kéo chúng vào đó. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nút Insert hay Overwrite trong Source Monitor. Bạn có thể tự động minh họa clip vào một chuỗi thể hiện thứ tự trên bảng Project. Bạn có thể xem chuỗi clip đã chỉnh sửa trong Program Monitor hoặc xem toàn màn hình. Video toàn hình ảnh với chất lượng tốt sẽ hiện trên điều chỉnh TV đi kèm.

Chỉnh sửa chuỗi bằng cách quản lí clip trên bảng Timeline, với công cụ nội dung hoặc công cụ trên bảng Tools. Sử dụng công cụ Trim Monitor chuyên dụng để chỉnh sửa điểm cắt giữa các clip. Hãy thử kết nối các chuỗi – sử dụng chuỗi như một clip trong chuỗi khác. Qua đó, bạn có thể tạo hiệu ứng hoàn hảo mà không cách làm nào khác đạt được.

4. Tiến trình thêm tiêu đề

Bạn có thể dễ dàng tạo tiêu đề trực tiếp trên video bằng cách sử dụng bảng Motion Graphics trong Adobe Premiere Pro. Bạn có thể thêm văn bản, hình khối, layer. Chúng đều có khả năng sắp xếp lại và chỉnh sửa. Tiêu đề có thể được lưu như một template Motion Graphics. Template này có thể sử dụng lại hoặc chia sẻ.

5. Tiến trình thêm chuyển đổi và hiệu ứng

Bảng Effects bao gồm danh sách mở rộng của chuyển đổi và hiệu ứng. Bạn có thể ứng dụng chúng vào clip trong một chuỗi video. Bạn có thể chỉnh sửa các hiệu ứng này, cũng như chuyển động, độ rõ nét, mục Variable Rate Stretch của clip. Hãy sử dụng bảng Effects Controls. Bảng Effects Controls có thể hỗ trợ bạn minh họa thành phần clip bằng công nghệ khung chính truyền thống. Khi chỉnh sửa chuyển đổi, bảng Effects Controls cho thấy tính năng đặc biệt thiết kế cho việc này. Thay vì vậy, bạn cũng có thể xem và chỉnh sửa chuyển đổi. Ngoài ra, bạn cũng được phép thực hành với khung hình hiệu ứng của clip trên bảng Timeline.

6. Tiến trình phối hợp âm thanh

Để điều chỉnh audio dựa trên track mới, công cụ Audio Tra bạn cũng có thể phối hợp âm thanh cho băng âm 5.1.

7. Tiến trình xuất file

Chuyển chuỗi clip đã chỉnh sửa của bạn vào các mức phù hợp. Các mức đó có thể là: tệp, DVD, đĩa Blu-ray hay file phim. Sử dụng Adobe Media Encoder, bạn có thể chỉnh sửa các cài đặt. Cài đặt này khả dụng với MPEG-2, MPEG-4, FLV và các dạng khác. Tất nhiên, các cài đặt này đều cần đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Tiến trình làm việc thông qua các nền tảng

Bạn có thể làm việc qua thiết kế máy tính với các nền tảng khác nhau. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu với Windows và tiếp tục với Mac OS. Tuy nhiên, sẽ có một số thay đổi khi dữ liệu chuyển từ một nền tảng sang nền tảng khác.

Cài đặt chuỗi. Bạn có thể tạo một thiết kế trong nền tảng này rồi chuyển chúng sang nền tảng khác. Premiere Pro chỉnh cài đặt chuỗi hợp lí cho nền tảng thứ hai, nếu có thay đổi. Khi mở thiết kế trong Mac OS, bạn có thể tạo thiết kế DV. Chúng bao gồm hình chụp DV và cài đặt cho thiết bị. Lưu thiết kế sẽ giúp lưu cả cài đặt phần mềm. Premiere Pro sẽ dịch các cài đặt này cho cài đặt Window nếu Window được mở sau.

Hiệu ứng. Tất cả hiệu ứng video có sẵn trên Mac OS cũng sẽ có trên Windows. Hiệu ứng Windows sẽ không có sẵn trên Mac dưới dạng offline nếu thiết kế mở trong Mac. Các hiệu ứng này được thiết kế chỉ cho Windows trong Premiere Pro Help. Tất cả hiệu ứng âm thanh đều có sẵn trên hai nền tảng. Cài đặt sẵn hiệu ứng cũng có tác dụng trên hai nền tảng. Tất nhiên, trừ trường hợp cài đặt được ứng dụng vào hiệu ứng không có sẵn trong nền tảng.

Cài đặt sẵn Adobe Media Encoder. Cài đặt sẵn được tạo trên một nền tảng sẽ tương thích với nền tảng kia.

Thư mục xem trước. Thư mục xem trước tạo trong một nền tảng sẽ không tương thích với nền tảng kia. Khi thiết kế được mở trong nền tảng mới, Premiere Pro sẽ gửi lại file xem trước. Khi thiết kế này được mở trong nền tảng ban đầu, Premiere Pro sẽ gửi lại lần nữa file xem trước.

Chúc các bạn thành công với việc thực hành các thao tác trong Premiere Pro!