Adobe Premiere Pro là một phần mềm hiệu chỉnh video, người dùng có thể sao chép, hiệu chỉnh và chia sẻ video trên net, trên radio, trên đĩa hoặc trên những thiết bị. Premiere Pro sử dụng cơ chế mới cho phép nhập, biên tập và xuất video với chất lượng cao HD (high-definition).

Tuy nhiên, để làm việc tốt với video chất lượng HD yêu cầu hệ thống máy tính của người dùng phải rất mạnh, lượng RAM lớn và đĩa cứng có tốc độ cao, dung lượng còn trống lớn.

Tạo một dự án trong Adobe Premiere Pro CC

Khởi động phần mềm Premiere Pro CC. Nhấn nút Start Project trên màn hình Start. Hoặc cách khác, bạn có thể nhấn chọn File > New > Project trong menu chính. Mở hộp thoại New Project. Đặt tên cho thiết kế của bạn. Nhấn Browse để chọn nơi lưu trữ bạn muốn chứa đựng nó. Click OK khi bạn đã hoàn thành bước này.
File > New > Project
File > New > Project

Chuẩn bị giao diện làm việc cho dự án mới

Mở giao diện làm việc Assembly. Đây là giao diện rất tốt để bắt đầu thiết kế sản phẩm của bạn. Bạn có thể đơn giản nhấn chuột vào nút Assembly phía trên màn hình phần mềm. Hoặc cách khác, bạn cũng có thể chọn Window > Workspace > Assembly. Sau đó, chọn thẻ Media Browse. Hoặc lựa chọn thay thế, bạn có thể nhấn chuột click vào Window > Browse trong menu chính. Điều hướng đến file media của bạn. Đây có thể là ổ lưu trữ riêng hoặc nằm trong network bạn tham gia. Nếu chúng xuất hiện trong một danh sách, click biểu tượng xem các mẫu ở cuối bảng.
Media Browse
Media Browse

Review và nhập nội dung media của bạn vào dự án

Trước khi nhập cảnh quay của bạn, click hộp Ingest ở phía trên của bảng. Theo đó, Premiere Pro sẽ lưu một bản sao của file bạn muốn trong lưu trữ riêng. Ngoài ra, Premiere Pro sẽ tự động kết nối đến bất cứ đâu file từng được lưu trữ.
- Ví dụ: một thẻ nhớ media sau này bạn có thể bỏ đi hay sử dụng lại. (Biểu tượng Ingest này khởi động trong background của Adobe Media Encoder CC. Bạn nên cài đặt chúng trong hệ thống).
Nếu đang thực hiện project có nhiều file độ phân giải cao, hãy lưu file đúng cách. Bạn nên nhập file media vào một ổ lưu trữ đóng góp để không vô tình làm đầy ổ cứng. Để thay đổi cài đặt mặc định của ổ lưu trữ riêng, click biểu tượng cờ-lê cạnh hộp Ingest. Thay đổi Primary Destination thành địa điểm phù hợp.
Review và nhập nội dung media của bạn vào dự án
Review và nhập nội dung media của bạn vào dự án
Chậm rãi đưa trỏ chuột lên mỗi mẫu video để xem trước chúng. Chọn một video bạn muốn nhập. Click chuột phải (Window) hoặc Control + click (MacOS). Sau đó, chọn Import từ thanh menu. Lặp lại bước này với mỗi video bạn muốn nhập.

Tạo một chuỗi các clip trong dự án

- Trở lại giao diện Editing bằng cách nhấn Editing ở phía trên màn hình. Hoặc bạn có thể chọn Window > Workspaces > Editing. Cảnh phim bạn nhập bây giờ sẽ hiện trên bảng Project. Nếu không nhìn thấy bảng Project, chọn Window > Project. File của bạn có thể xuất hiện trong một danh sách. Thay vì thế, nếu bạn muốn quan sát các mẫu video, click biểu tượng xem mẫu phía cuối bảng.
- Bây giờ, bạn vừa tạo ra một chuỗi. Ở đây bạn có thể tập hợp các video clips và audio suốt dòng thời gian. Chọn video đầu tiên bạn muốn xuất hiện trên chuỗi. Kéo chúng từ bảng Project đến bảng Timeline còn trống. Nếu không nhìn thấy bảng Timeline, chọn Window > Timeline.
- Bạn cũng có thể thêm vào các đoạn clip mình muốn. Hãy kéo một video từ bảng Project vào bảng Timeline. Đặt chúng bên cạnh video đã có sẵn. Nếu có một video dài và phủ toàn bộ bảng Timeline, nhấn dấu () trên bàn phím. Qua đó, bạn có thể thu nhỏ chúng và thấy thêm các phần của bảng Timeline. Nhấn dấu (+) trên bàn phím nhiều lần để phóng to xung quanh vị trí trình chiếu.

Chỉnh sửa độ dài clip trong dự án

Nhấn phím cách để quan sát video của bạn trông ra sao trên bảng Program. Chọn Window > Program Monitor để làm hiện bảng. Nhấn phím cách lần hai để dừng phần trình chiếu. Kéo nút chiếu lại màu xanh ở bất cứ đầu bạn muốn quan sát lại lần nữa.
Nếu một video cụ thể quá dài hay ngắn trên bảng Program khi bạn chiếu chuỗi clip? Hãy nhấn chuột phải (Window) hoặc Control+click (mac OS) vào clip trên bảng Timeline. Chọn Set to Frame Size để khiến clip vừa vặn với khu vực quan sát.
Để rút ngắn clip tới khi chỉ còn những gì bạn muốn (còn gọi là cắt)? Chỉ đơn giản là bạn cần kéo góc clip để điều chỉnh độ dài như bạn mong muốn.
Sau khi chỉnh sửa vị trí và độ dài clip, hãy đảm bảo không có khoảng trống trong chuỗi. Nếu thấy, hãy click khoảng cách giữa hai clip và bôi đen. Sau đó, nhấn nút Delete trên bàn phím để kéo hai đoạn clip gần nhau.
Chỉnh sửa độ dài clip trong dự án
Chỉnh sửa độ dài clip trong dự án

Thêm hiệu ứng chuyển giữa hai clip trong dự án

Bây giờ, các đoạn clip đã sát gần nhau trong chuỗi trình chiếu. Bạn có thể thử thêm vào sự chuyển đổi giữa chúng. Giống như nhóm các bảng như bảng Project, bạn có thể nhìn thấy bảng Effects. Chọn Window > Effects để làm hiện bảng. Mở thư mục Video Transitions. Sau đó, mở thư mục Dissolve để xem các hiệu ứng biến mất. Kéo hiệu ứng Cross Dissolve giữa hai clip mà bạn cắt từ trước. Sau đó, chạy chuỗi video để xem hiệu ứng xuất hiện như thế nào.
Hãy vui vẻ thử nghiệm hiệu ứng chuyển đổi giữa hai clip gần kề. Hãy thử Dip to Black hay Dip to White.
Thêm hiệu ứng chuyển giữa hai clip trong dự án
Thêm hiệu ứng chuyển giữa hai clip trong dự án
Bạn đã có một khởi đầu tuyệt vời. Hãy tiếp tục với các bước chỉnh sửa khác để có đoạn video hoàn chỉnh. Xem video Getting started with Premiere Pro CC để hình dung rõ hơn.