Các hiệu ứng được thêm thường bao gồm tiêu đề và hình ảnh. Thao tác này không chỉ giúp sản phẩm đạt tương tác cao mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của designer. Các hướng dẫn của chúng tôi sẽ cho bạn thấy các tiện ích tuyệt vời phần mềm Premiere cung cấp. Qua đó, giúp bạn ứng dụng linh hoạt và thu được hết quả ưng ý nhất. Nhờ vậy, bạn có thể tự tin chinh phục khách hàng trong các dự án tiếp theo!

Tại sao cần học thao tác bổ sung thành phần cho video trên Premiere Pro?

Bạn cần bắt đầu với video của mình với tiêu đề phù hợp. Bạn cũng sẽ cần thương hiệu hóa tác phẩm của mình bằng hình ảnh hay logo riêng. Adobe Premiere Pro CC sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách hiệu quả nhất.
Công cụ Title đại diện trong bài viết là Legacy Titler trong bản Premiere Pro 2019. Hãy tìm hiểu thêm cách tạo ảnh tiêu đề trong bảng Essentials Graphic.

Bổ sung một clip tiêu đề

Mở giao diện làm việc Titles bằng cách chọn Titles ở phía trên màn hình. Hoặc cách khác, bạn có thể chọn Window > Workspaces > Titles.
Mở thanh menu chính. Nhấn chuột chọn Title > New Title > Default Still. Trong bảng New Title, đặt tên cho clip tiêu đề của bạn. Sau đó, click OK. Thao tác này sẽ lưu lại clip trống tiêu đề trên bảng Project. Cuối cùng, mở chúng trên bảng Title.
 New Title
 New Title

Bổ sung và chỉnh sửa video của bạn

Đầu tiên, cần đảm bảo rằng bạn đã chọn công cụ Type trên bảng Type Tools ở bên phải. Hoặc nhấn Window > Type Tools để làm hiện mục đó. Bây giờ, click vào bên trong khu vực cho tiêu đề và gõ chúng. Để tạo kiểu chữ, nhấn Window > Title Styles để mở bảng hoặc cài đặt phong cách. Hoặc cách khác, bạn có thể chọn font, cỡ chữ riêng và cách căn chỉnh trên bảng Title. Cài đặt kiểu chữ thêm vào sẽ xuất hiện trên bảng Title Properties. Chọn Window > Title Properties để làm hiện ra bảng.

Để sắp xếp lại vị trí tiêu đề của bạn, chọn công cụ Selection trên bảng Title Tools. Chọn Window > Title Tools để làm chúng hiện lên. Sau đó, kéo block văn bản đến nơi bạn muốn chúng xuất hiện.
Vị trí của nút trình chiếu trên bảng Timeline rất quan trọng. Nó quyết định ảnh nền bạn sẽ thấy trên bảng Title.
Bổ sung và chỉnh sửa video của bạn
Bổ sung và chỉnh sửa video của bạn

Bổ sung clip tiêu đề cho chuỗi video của bạn

Bạn đã sẵn sàng thêm tiêu đề vào chuỗi video bạn có? Hãy kéo clip tiêu đề từ bảng Project đến chuỗi trong bảng Timeline. Hãy đặt chúng trên clip khác nếu bạn muốn thêm title vào video clip đó. Kéo cạnh của clip sang trái hoặc phải nếu bạn muốn rút ngắn hay kéo dài tiến trình. Chạy chuỗi video để xem cách chúng hoạt động.
Bạn muốn gắn clip tiêu đề ở ngay đoạn đầu chuỗi video clip? Giữ Control (Windows) hoặc Command (macOS) trước khi thả clip vào trong chuỗi. Thao tác này sẽ đẩy tất cả đoạn clip về bên phải để dành chỗ cho clip tiêu đề được cài vào.
Bổ sung clip tiêu đề cho chuỗi video của bạn
Bổ sung clip tiêu đề cho chuỗi video của bạn

Bổ sung graphic cho sản phẩm video

Bạn muốn nhập logo tạo từ Adobe Illustrator hay hình ảnh từ Adobe Photoshop? Hãy đem chúng tới Premiere Pro giống như các dạng media khác. Điều này cũng khả dụng với JPEGs, PNGs và các dạng file ảnh khác. Hãy đảm bảo file của bạn có hình nền chuyển đổi. Từ đó, bạn có thể đặt hình ảnh lên trên video nếu muốn.

Chọn File > Import. Tìm file bạn muốn nhập và click Import. Hình ảnh bây giờ sẽ xuất hiện trên bảng Project (chọn Window > Project để làm bảng hiện lên). Kéo hình ảnh được nhập từ bảng Project đến bảng Timeline. Đặt nó vào một đoạn video trống ở phía trên video đã tồn tại. Chạy video của bạn. Hình ảnh sẽ xuất hiện phía trên cùng trên video.
Trong Photoshop, có một cách nhập file để tất cả thay đổi bạn thực hiện sẽ tự động hiện lên Premiere Pro.
Bổ sung graphic cho sản phẩm video
Bổ sung graphic cho sản phẩm video

Bổ sung điều chỉnh vị trí hình ảnh

Sẽ là một điều tốt nếu hình ảnh bạn nhập quá rộng đối với video. Để sửa chúng, click chuột phải (Window) hoặc Control+click (macOS) vào clip chưa hình ảnh trên bảng Timeline. Chọn Set to Frame Size từ menu để điều chỉnh chúng hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể căn chỉnh chúng bên trong video.

Với clip có hình ảnh được chọn trên bảng Timeline, click hai lần hình ảnh trên bảng Program. Bảng này nằm phía trên bảng Timeline. Qua đó, ta sẽ làm hiện lên hộp bao quanh màu xanh da trời. Bây giờ, bạn có thể kéo hình ảnh để chỉnh sửa lại vị trí của chúng trong khung. Bạn cũng có thể kéo nút điều chỉnh góc để căn chỉnh kích thước chúng.
Set to Frame Size
Set to Frame Size

Tiếp tục phát triển bổ dung video của bạn

Từ đầu tới cuối hay bất cứ khoảng giữa nào, bạn có thể thêm title và graphic vào video. Tiếp theo, hãy học thêm nhiều kĩ năng nữa để hoàn thiện thêm sản phẩm của mình.