Các Action của Photoshop có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian. Chúng tự động hóa một chuỗi các bước trong Photoshop mà chương trình có thể thực hiện cho bạn.

Action Photoshop là gì?

Định nghĩa

Action Photoshop là chuỗi những thao tác mà ta đã thực hiện trên một bức ảnh, nó được photoshop ghi lại và lưu dưới dạng đuôi mở rộng là .atn (action), ta có thể áp dụng y hệt các thao tác mà ta vừa làm ấy  trên những bức ảnh khác chỉ bằng một cú nhấp chuột, hoặc một phím tắt mà ta đã gán cho  chuỗi thao tác ấy.

Công dụng của nó như thế nào?

Action sẽ có nhiệm vụ tự động thực hiện lại các thao tác mà bạn làm cho Project A để áp dụng cho các project B,C,D… một cách nhanh chóng và chính xác.

Ví dụ về Action Photoshop

Ví dụ bạn có thể thực hiện việc viết chữ với font và cỡ chữ nhất định, sau đó kéo chữ vào chính giữa bức ảnh cho hàng loạt các bức ảnh với action gồm các thao sau, chỉ bằng 1 cú nhấp chuột:

- Mở 1 bức ảnh
- Chọn công cụ viết chữ (phím tắt là T)
- Chọn 1 font chữ
- Chỉnh cỡ chữ
- Bạn viết "Action Photoshop"
- Kéo dòng chữ đó vào chính giữa bức ảnh
- Chỉnh màu chữ thành màu đỏ
- Lưu lại bức ảnh bạn vừa thực hiện

Đó là 1 ví dụ đơn giản về action, từ ví dụ trên có thể phát triển để ứng dụng nó vào việc tạo action đóng dấu logo bản quyền hàng loạt trên những bức ảnh up lên website.

Cách sử dụng Action Photoshop

Bước 1: Mở photoshop lên, vào menu Window -> Actions (hoặc nhấn phím tắt Windown: F9, Mac: OPTION + F9) để mở bảng điều khiển.
Action photoshop và cách sử dụng action trong Adobe Photoshop
Mở bảng chạy Action
Bước 2: Trên bảng điều khiển bạn bấm vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang như trong hình và chọn Load Actions… rồi chọn tập tin action mà bạn cần chạy. Bấm Load.
Action photoshop và cách sử dụng action trong Adobe Photoshop
Load Acticon
Bước 3: Đợi đến khi load xong thì sẽ xuất hiện 1 thư mục. Bấm vào mũi tên màu xanh nhỏ gần thư mục đó, nó sẽ xổ ra danh sách các action cho bạn chọn. Sau đó bạn chọn Action cần chạy và chọn vào biểu tượng Play như hình dưới.
Action photoshop và cách sử dụng action trong Adobe Photoshop
Nhấn Play để chạy Action
Bước 4: Đợi action chạy và xem kết quả
Làm theo yêu cầu của Action (nếu có), đợi action chạy và xem kết quả. Sau khi action chạy xong bạn có thể sửa lại chút nếu chưa vừa ý, cuối cùng lưu ảnh lại và sử dụng.

Một số lưu ý:

+ Đây là hướng dẫn căn bản dành cho các bạn chạy những action đơn giản. Có rất nhiều action dạng paint, phác thảo,... rất phức tạp bạn cần kết hợp với công cụ Brush, Pen,... để có thể hoàn thành Action đó.

+ Có một số Action yêu cầu bạn cần chuyển hệ màu, để chuyển hệ màu bạn chọn IMAGES->MODE và sau đó bạn chọn hệ màu và kênh cho phù hợp.

+ Và một lỗi các bạn rất hay hỏi đó là "The object “layer “xxx”” is not currently available." Đó là do bạn chưa đặt tên layer đúng, công việc của bạn là phải đặt tên layer thành tên nó yêu cầu trong lúc chạy Action.
Ý nghĩa của Action trong photoshop
- Giúp bạn làm việc với chỉnh sửa ảnh kĩ thuật số nhanh và chuyên nghiệp hơn

- Bạn có thể tạo ra style riêng với action mang phong cách của bạn, bạn cũng có thể tham khảo các action của người khác

- Tạo action và đem bán tăng thu nhập, với điều kiện action bạn tạo có tính ứng dụng cao và người bình thường không dễ dàng tạo ra action đó

- Trong thiết kế action được sử dụng để giảm thời gian, đỡ phải làm lại các bước nhỏ hoặc các bước phải lặp lại nhiều lần.

- Trong quy mô công nghiệp thì action photoshop được sử dụng rất nhiều, nó đóng vai trò quan trọng để tăng hiệu suất và tạo ra các dòng sản phẩm có style riêng.

Tổng kết

Vậy là bạn đã biết Action photoshop là gì, cách sử dụng action photoshop, tác dụng ý nghĩa của action. Bây giờ bạn có thể tìm down những action được chia sẻ trên mạng và sử dụng nó, chúc thành công.