Điều cần biết khi xây dựng kế hoạch viết blog thành công

Tác giả: Trường Quang
Ngày đăng: 22/05/2018 lúc
Tổng số bình luận: 0
Tag:
Điều cần biết khi xây dựng kế hoạch viết blog thành công
Làm blog là một ý tưởng tuyệt vời vì bạn có thể chia sẻ bất cứ điều gì bạn thích, bạn quan tâm, ... Thậm chí nếu bạn làm blog hiệu quả và có kế hoạch, bạn có thể có thu nhập từ blog đó.
Điều cần biết khi xây dựng kế hoạch viết blog thành công
Bài viết này mình sẽ chia sẻ một số kiến thức và phương thức để tạo dựng một blog có kế hoạch và thành công trong việc xây dựng nội dung.

Định nghĩa về Blog

Blog - bạn có thể hiểu là giống như một website cá nhân chia sẻ những gì tác giả thích, quan tâm hay hiểu biết về một chủ đề nào đó. Nó giúp truyền tải tới người đóc và nhận phản hồi từ họ thông qua bình luận ở mỗi bài viết. (truongblogger.com là một ví dụ về blog)
Nếu bạn nghĩ rằng mình có hứng thú để bắt đầu làm blog thì hãy tìm hiểu vài thứ sau đây nhé!

Làm blog về chủ đề gì?

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều blog trên Internet. Mọi người có thể làm blog về bất cứ điều gì. Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng làm blog về cái gì thì hãy nghĩ đến điều mà bạn cảm thấy thích về nó. Nó có thể là những gì bạn giỏi, bạn biết về nó hoặc đã từng làm. Cơ bản là BẤT CỨ THỨ GÌ BẠN THÍCH BẠN MUỐN LÀM VỀ NÓ.

Nếu bạn thích du lịch, thức ăn, đọc sách, thủ thuật, đánh giá sản phẩm (review), hài, công nghệ, tin tức, game, xe cộ, ... thì hãy làm Blog về nó!

Đặt tên cho blog

Đây là một công việc gây bối rối nhất. Mình khuyên bạn nên lựa chọn tên dễ nhớ, ý nghĩa và gợi nhớ đến nội dung Blog.

Ví dụ như mình đặt là Trường Blogger nhìn vào họ sẽ nhận ra rằng đây là một blog về cá nhân trong đó chia sẻ những điều mà tác giả mong muốn, bên canh đó tiêu đề  cũng là một định hướng tới nội dung dễ dàng hơn, tránh việc lan man, viết mà không thể hiện rõ chủ đề.

Lựa chọn nền tảng làm blog

Nền tảng để làm blog bao gồm: tên miền, hosting và mã nguồn. Bạn có thể lựa chọn miễn phí hay trả phí. Bạn hãy tham khảo và quyết định việc phát triển!

Tên miền
Tên miền - hiểu đơn giản nhất là địa chỉ mà mọi người phải gõ trên trình duyệt để truy cập đến với Blog của bạn. Kiểu như để đến nhà bạn thì mọi người cần địa chỉ nhà của bạn.

Khi bạn đăng ký blog miễn phí, bạn sẽ được một tên miền kèm theo như: blogcuaban.wordpress.com hoặc blogcuaban.blogspot.com. Tất nhiên miễn phí cũng sẽ có cái giá của nó. Với tên miền miễn phí thì nó sẽ dài dòng, khó nhớ, nhìn không chuyên nghiệp và bị giới hạn một số tùy chọn tính năng khác nữa.

Với tên miền như truongblogger.com là tên miền trả phí (Mỗi năm mình bỏ ra tầm 290VND để duy trì). Với tên miền như vậy nhìn sẽ chuyên nghiệp hơn, ngắn gọn và dễ nhớ hơn. Tất nhiên là nhiều tùy chọn hơn.

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp tên miền quốc tế cũng như tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo để lựa chọn nhà cung cấp để sử dụng.

Hosting
Hosting - hiểu đơn giản nhất là nơi chứa toàn bộ dữ liệu của trang blog. Nếu như tên miền là địa chỉ nhà bạn thì hosting như căn nhà của bạn, nơi bạn có thể tùy chỉnh vị trí để đồ đạc, nội thất.

Với những hosting miễn phí thì bạn không thể can thiệp sâu vào dữ liệu của mình hoặc máy chủ yếu, dễ gặp sự cố và dễ bị tấn công (ngoại trừ Blogger vì là máy chủ của Google).

Với những hosting trả phí thì bạn toàn quyền quản lý dữ liệu của mình và được hỗ trợ kỹ thuật tận tình từ nhà cung cấp.

Lựa chọn nền tảng viết blog

Nền tảng Wordpress.com
- Miễn phí lưu trữ nội dung Blog
- Dễ sử dụng
- Cơ bản và đơn giản
- Nhiều giao diện lựa chọn
- Giới hạn các tính năng.
Điều cần biết khi xây dựng kế hoạch viết blog thành công
Nền tảng Wordpress.org
- Dễ dàng cài đặt
- Tự trang bị hosting (miễn phí hoặc trả phí).
- Mã nguồn miễn phí.
- Đòi hỏi phải có kiến thức kỹ thuật.
- Giao diện thân thiện với người dùng.
- Hỗ trợ nhiều Plugin.
- Blog nhìn chuyên nghiệp hơn.

Nền tảng Blogger
- Miễn phí hoàn toàn
- Hosting miễn phí nhưng mạnh mẽ.
- Được cung cấp bởi Google. dễ dàng tích hợp các dịch vụ từ Google.
- Ít giao diện hơn Wordpress.
- Dễ chỉnh sửa mã HTML / CSS/ JavaScript nên dễ dàng tùy chỉnh hơn.

Và còn nhiều nền tảng khác để viết Blog nhưng cũng không phổ biến nên mình sẽ không giới thiệu chi tiết. Những cái tên bạn có thể tham khảo như: Tumblr, Joomla,...

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của mình về kinh nghiệm làm blog và những thông tin cần thiết cho bạn nào mới bắt đầu tìm hiểu.

Trước khi làm vấn đề nào hãy tìm hiểu thật kỹ và chi tiết để thực hiện dễ dàng hơn và không phải phục thuộc.

Hãy để lại một bình luận nêu lên cảm nghĩ của bạn nhé!

Không có nhận xét nào

Hãy là con người văn minh qua từng câu nói